Tham gia chính trị thông qua các phương tiện truyền thông của thanh niên Nhật Bản

Khảo sát của chính phủ Nhật Bản cho thấy ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh vượt quá 90% vào năm 2019 và tỷ lệ sử dụng LINE, ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất ở Nhật Bản, vượt quá 90% vào năm 2020 (Institute for Information and Communications Policy; IICP, 2022). Ngày nay, mạng xã hội là một phần của cơ sở hạ tầng xã hội ở Nhật Bản, qua đó mọi người giao tiếp và truy cập nhiều thông tin khác nhau bất kể thời gian và địa điểm. Bài viết này thảo luận về vai trò của phương tiện truyền thông xã hội trong việc tham gia chính trị ở Nhật Bản, tập trung vào thế hệ trẻ được gọi là “người bản địa kỹ thuật số” (digital native). Bài viết này trước tiên bàn về tình hình tham gia chính trị hiện nay của giới trẻ Nhật Bản, tiếp theo là nói về hai trường hợp hoạt động chính trị đáng chú ý liên quan đến truyền thông xã hội. Cuối cùng, bài viết phân tích những thách thức của việc tham gia chính trị thông qua phương tiện truyền thông xã hội của thế hệ trẻ ở Nhật Bản.

Toàn cảnh sự tham gia chính trị của thanh niên Nhật Bản

Sự tham gia chính trị của thanh niên Nhật Bản có thể được đặc trưng bởi mức độ quan tâm vừa phải và hiệu quả chính trị thấp. Đầu tiên, điều này được thể hiện qua tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, đây là thước đo phổ biến về sự tham gia chính trị. Tại Nhật Bản, theo thống kê chính thức của chính phủ Nhật Bản (Ministry of Internal Affairs and Communications; MIC 2022), tỷ lệ bỏ phiếu mới nhất trong hai cuộc bầu cử cấp quốc gia là 52% (Thượng viện; tháng 7/2022) và 56% (Hạ viện; tháng 10 năm 2021). Giống như các quốc gia dân chủ khác, các cử tri trẻ tuổi của Nhật Bản không tích cực trong các cuộc bầu cử. Tỷ lệ cử tri đi bầu của những người ở độ tuổi 20 trong cuộc tổng tuyển cử (cuộc bầu cử Hạ viện) là mức thấp nhất trong 18 cuộc bầu cử kể từ năm 1969. Kết quả mới nhất là khoảng 37%, gần bằng một nửa tỷ lệ cử tri của những người ở độ tuổi 60 (71% là nhóm cao nhất). Ngoài ra, mặc dù công dân 18 và 19 tuổi được phép bỏ phiếu vào năm 2016, nhưng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu của nhóm này thấp thứ hai trong các cuộc bầu cử quốc gia, ngoại trừ năm 2016 khi nhóm này được phép bỏ phiếu lần đầu tiên. Điều này có thể được giải thích một phần bởi thủ tục rắc rối về giấy chứng nhận cư trú đối với những người chuyển đến khu vực khác cho việc học đại học (MIC, 2016), tuy nhiên tác động của việc này trông hạn chế về mặt thống kê.

Voting venue for the 2014 House of Representatives election, 2014, Osaka, Japan. Wikipedia Commons

Thứ hai, thái độ của giới trẻ Nhật Bản về việc tham gia chính trị như nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bỏ phiếu trắng liên tục cao được phản ánh trong các cuộc khảo sát quốc tế. Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành một cuộc khảo sát quốc tế, mẫu là những người từ 13 đến 29 tuổi ở bảy quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Pháp và Thụy Điển (Cabinet Office; CAO, 2014). Kết quả chỉ ra rằng những người tham gia đến từ Nhật Bản quan tâm đến chính trị trong nước chiếm khoảng 50%, tương đương với những người tham gia từ các quốc gia khác. Chỉ 1/3 số người Nhật tham gia khảo sát hài lòng với xã hội ở nước họ. Tuy nhiên, mặc dù không hài long nhưng chỉ một phần ba số người tham gia Nhật Bản cho thấy hiệu quả chính trị và sẵn sàng tham gia chính trị. Đó là một tỉ lệ thấp nhất trong số các quốc gia.

Xu hướng này có thể quan sát được liên tục trong các cuộc khảo sát quốc tế khác về những người ở độ tuổi 17 đến 19 ở Nhật Bản và 5 hoặc 8 quốc gia khác (Nippon Foundation, 2019; 2022). Các cuộc khảo sát này luôn chỉ ra rằng trong số các quốc gia tham gia, thanh niên Nhật Bản có quan điểm tiêu cực nhất về tương lai của đất nước và bản thân họ, đồng thời mức độ hiệu quả chính trị và mức độ sẵn sàng tham gia chính trị của họ là thấp nhất. Điều này không phải do thiếu quyền tự quyết, vì một nửa số người Nhật tham gia thể hiện sự quan tâm đến các vấn đề xã hội và chính trị, và hơn một nửa trong số họ có ý thức về quyền tự quyết trong cuộc sống của họ, chẳng hạn như quyền lựa chọn bạn bè, lựa chọn đối tác, công việc . Theo một nghiên cứu định tính, thái độ của những người trẻ Nhật Bản như vậy đối với cuộc trò chuyện chính trị được mô tả là “sự chú ý thầm lặng – tôi quan tâm đến chính trị nhưng sẽ không nói về nó” (Kligler-Vilenchik et.al. 2021, tr. 597).

Truyền thông xã hội như là một công cụ hiện đại của sự tham gia chính trị ở Nhật Bản

Các phương pháp hành động chính trị mà công dân Nhật Bản tham gia dường như bị hạn chế so với các nước khác. Khảo sát Giá trị Thế giới mới nhấ (World Values Survey, Wave Seven; Haerpfer và cộng sự, 2022) chỉ ra rằng ngoại trừ việc ký đơn thỉnh nguyện ngoại tuyến, rất ít người Nhật tham gia vào các hoạt động chính trị trực tuyến hoặc ngoại tuyến khác: tẩy chay, biểu tình ôn hòa, đình công, tìm kiếm thông tin trực tuyến, ký tên kiến nghị điện tử, khuyến khích những người khác trực tuyến thực hiện bất kỳ hành động nào và tổ chức các hoạt động chính trị qua internet. Tỷ lệ những người trả lời rằng họ đã tham gia hoạt động chính trị ngoại tuyến ở Nhật Bản thấp hơn so với ít nhất 40 trong số 63 đến 65 quốc gia trong cuộc khảo sát.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông xã hội đã đóng một vai trò nhất định trong một số sự cố chính trị ở Nhật Bản. Đã có những hoạt động chính trị đáng chú ý của công dân Nhật Bản trong thập kỷ qua, trong đó mạng xã hội được sử dụng làm nền tảng cho các cuộc biểu tình. Vào năm 2015, sinh viên đại học ở khu vực đô thị Tokyo đã thành lập một nhóm chính trị có tên là “Hành động khẩn cấp của sinh viên vì nền dân chủ tự do”, được gọi là ‘SEALD’. Họ phản đối dự luật chính sách an ninh cho phép Lực lượng Phòng vệ thực hiện quyền tự vệ tập thể mà họ cho là “vi hiến”. Họ đã nhiều lần tổ chức biểu tình trên đường phố trước tòa nhà quốc hội cho đến khi dự luật được thông qua, và những hoạt động đó đã được chia sẻ trên mạng xã hội, đặc biệt là Twitter. Trong khi SEALD là một nhóm mang tính biểu tượng do sinh viên tổ chức, hàng chục nghìn người từ mọi lứa tuổi đã tham gia và các nhóm liên quan đã tổ chức biểu tình nhiều lần ở một số khu vực của Nhật Bản (Kingston, 2015).

SEALDs demonstration near the Diet building in Tokyo,  28 March 2016. Wikipedia Commons

Ví dụ về sự kiện như vậy xảy ra vào năm 2020, sự kiện này được gọi là ‘Twitter demo’ (biểu tình trên Twitter). Đây là hoạt động người dân chống lại việc thay đổi cách diễn giải luật và việc chính quyền của Thủ tướng khi đó là Shinzo Abe đệ trình một dự luật mới. Những thay đổi gây tranh cãi này đã bị chỉ trích là cách cho phép Hiromu Kurokawa, lúc đó là Chánh văn phòng Công tố viên cấp cao Tokyo, người được coi là thân cận với chính quyền Abe, đảm nhận vị trí tổng công tố, vị trí hàng đầu trong số các công tố viên. Nói cách khác, điều này được các nhà phê bình coi là hành vi vi phạm tính độc lập của công tố trong chính quyền. Vào ngày 8 tháng 5 lúc 7:40 tối, một tài khoản ẩn danh đã đăng một dòng tweet của một phụ nữ ủng hộ nữ quyền, người phụ nữ này đang làm chuyên gia quảng cáo ở Tokyo và có hơn 13.000 người theo dõi khi đó (Murakami & Yamamitsu, 2020). Trong tình trạng khẩn cấp của COVID-19 không cho phép biểu tình trên đường phố, dòng tweet phản đối nỗ lực của chính quyền có nội dung “Chỉ biểu biểu trên Twitter” và gắn thẻ hashtag “Tôi phản đối đề xuất sửa đổi Luật Văn phòng Công tố”. Dòng tweet này được chia sẻ hơn 4,7 triệu lượt cho đến tối ngày 10 tháng 5 (Asahi Shimbun, 2020). Vào ngày 18 tháng 5, Abe tuyên bố trì hoãn các cuộc thảo luận về dự luật, với lý do là “sự thiếu hiểu biết của công chúng”, và bốn ngày sau, Nội các chấp thuận việc từ chức của Kurokawa sau khi vụ đánh bạc bất hợp pháp bằng mạt chược của ông ta bị tố cáo. Toriumi (2021) chỉ ra rằng mặc dù khoảng một nửa số tweet về vấn đề này được đăng bởi 2% số tài khoản, nhưng điều lưu ý là đó là các tài khoản đó thuộc những người khác nhau, bao gồm cả tài khoản của những người nổi tiếng.

A Tokyo train. Liam Burnett-Blue, Unsplash

Thách thức của Phương tiện truyền thông trong sự tham gia chính trị

Như đã đề cập ở trên, Twitter dường như đóng một vai trò quan trọng như một nền tảng kết nối những người tham gia và những người ủng hộ các cuộc biểu tình trên đường phố, và các cuộc biểu tình trực tuyến đã diễn ra. Cuộc khảo sát hàng năm mới nhất về mạng xã hội của chính phủ Nhật Bản (IICP, 2022) cho thấy 67% thanh thiếu niên và 79% người ở độ tuổi 20 đang sử dụng Twitter tại Nhật Bản. Do đó, Twitter sẽ là một ‘lĩnh vực’ tham gia chính trị tiềm năng cho giới trẻ Nhật Bản. Tuy nhiên, điều này có những thách thức đáng kể.

Đầu tiên, mọi người chỉ có thể tiếp xúc với các quan điểm từ các vị trí chính trị nhất định và họ không nhận ra điều đó trên mạng xã hội và điều này có thể được sử dụng để tác động đến dư luận. Trường hợp Cambridge Analytica là một ví dụ điển hình, trong đó ‘dữ liệu lớn’ từ Facebook được một công ty tư nhân của Anh, Cambridge Analytica, trích xuất và sử dụng để “thao túng tâm lý” trực tuyến cho các chiến dịch bầu cử Tổng thống ở Hoa Kỳ (Kleinman, 2018). Trên Twitter của Nhật Bản, các dấu hiệu ‘tuyên truyền lén lút’ cũng đã được báo cáo, mặc dù tác động của chúng vẫn chưa được kết luận. Yoshida và Toriumi (2018) đã phân tích các dòng tweet được đăng lại ở Nhật Bản trước và sau cuộc tổng tuyển cử năm 2017. Hai học giả này chứng minh rằng ngay cả những người dùng không theo dõi bất kỳ tài khoản nào của các đảng phái chính trị cũng đã bị lộ thông tin từ một số đảng phái chính trị nhất định. Schäfer và cộng sự (2017) đã theo dõi các hoạt động được lập trình trên Twitter Nhật Bản trước và sau cuộc tổng tuyển cử năm 2014 và lập luận rằng các hoạt động được lập trình đó đã lan truyền các dòng tweet ủng hộ Thủ tướng khi đó là Shinzo Abe và chỉ trích những người chỉ trích ông. Những hiện tượng như vậy cũng được quan sát thấy không phải trong thời kỳ bầu cử quốc gia ở Nhật Bản: Fukuma và cộng sự (2022) đã chứng minh rằng sự phân cực trên Twitter xảy ra trong các chủ đề liên quan đến tin tức hàng ngày của Nhật Bản, thường có thể chịu ảnh hưởng của các hoạt động đăng tin được lập trình sẵn và nhóm sốt ít ồn ào.

Thứ hai, sự phân chia vị trí chính trị có thể trở nên nổi bật trên các phương tiện truyền thông xã hội bao gồm cả Twitter, như đã được chứng minh qua các trường hợp ở các quốc gia khác. Phương tiện truyền thông xã hội như Twitter đã trực quan hóa ‘ý kiến công chúng trực tuyến’ về các vấn đề chính trị và cho phép người dùng gửi ý kiến ​​của họ một cách tự do cho người dùng khác. Theo nghĩa tốt, mọi người có được ‘quán cà phê’ để họ có thể trò chuyện chính trị một cách ẩn danh ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, nhưng điều này cũng có thể củng cố sự tiếp xúc có chọn lọc và giao tiếp tích cực của mọi người. Sự phân cực chính trị trên internet đã được chỉ ra kể từ khi các blog lan rộng (Adamic & Glance, 2005) và các ‘phòng phản hồi’ chính trị trên Twitter cũng là những điều có thể quan sát được (ví dụ: Bail et al., 2018; Conover et al., 2011; Colleoni và cộng sự, 2014; Yardi & Boyd, 2010). Những hiện tượng này cũng được báo cáo ở Nhật Bản, vì một số chủ đề cụ thể chỉ được đề cập trong một số cộng đồng và mạng người dùng nhất định trên Twitter (Takikawa & Nagayoshi, 2017).

Thứ ba, về mặt tham gia chính trị, các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter có thể thay đổi môi trường, nhưng không nhất thiết phải thay đổi thái độ của mọi người. Như đã thảo luận ở trên, có vẻ như ít người Nhật hoạt động chính trị và giới trẻ Nhật Bản có xu hướng có hiệu quả chính trị thấp và có mong muốn tham gia chính trị thấp, điều này có thể dự đoán sự tham gia thực sự của họ trực tuyến và ngoại tuyến (Gil de Zúñiga và cộng sự, 2012 ). Việc sử dụng Twitter ở Nhật Bản có thể được đặc trưng bởi tỷ lệ người dùng ẩn danh cao nổi bật. Trong một cuộc khảo sát quốc tế của chính phủ Nhật Bản (MIC, 2014), tỷ lệ người Nhật tham gia sử dụng Twitter ẩn danh là 75%, trong khi tỷ lệ này của những người tham gia từ 5 quốc gia khác (Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc và Singapore) chỉ từ 31% đến 45%. Tỷ lệ những người ngần ngại sử dụng tên thật của họ trên mạng xã hội cũng cao trong số những người tham gia ở độ tuổi thanh thiếu niên và đôi mươi, mặc dù những nhóm trẻ đó là thế hệ đầu tiên của “người bản địa kỹ thuật số”. Điều này phản ánh rào cản tâm lý của người dùng Nhật Bản trong việc bày tỏ quan điểm của họ trước công chúng.

Kết luận

Hai trường hợp được thảo luận ở trên ngụ ý khả năng truyền thông xã hội là lĩnh vực ảo phổ biến nơi công dân Nhật Bản tham gia vào chính trị. Thanh niên Nhật Bản có xu hướng có hiệu quả chính trị thấp và sẵn sàng tham gia chính trị trong khi quan tâm đến các vấn đề xã hội và chính trị. Tuy nhiên, như một bài báo của Reuters (Murakami & Yamamitsu, 2020) đã mô tả ‘biểu tình Twitter’ vào năm 2020 là “sự phẫn nộ hiếm gặp trên mạng”, các dòng tweet đề cập đến các vấn đề chính trị với biểu hiện tức giận có xu hướng được đăng bởi những người dùng hoạt động chính trị, trong khi những người dùng khác có xu hướng bày tỏ sự lo lắng của họ (Uchida, 2018). Ngoài ra, mối tương quan giữa sự tham gia chính trị trực tuyến và ngoại tuyến cũng có thể thấy được ở các quốc gia khác (Leyva, 2017; Chen và cộng sự, 2016; Barberá & Rivero, 2015; Bekafigo & McBride, 2013; Vaccari và cộng sự, 2013). Do đó, phương tiện truyền thông xã hội chỉ có thể cho phép những công dân hoạt động chính trị ở Nhật Bản thực hiện các hoạt động tập thể, nhưng không khuyến khích các công dân khác tham gia cùng họ, như bản Khảo sát Giá trị Thế giới mới nhất cho thấy. Mặt khác, một số nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tham gia chính trị bình thường hơn trên mạng xã hội có thể khuyến khích mọi người tham gia các hoạt động chính trị ngoại tuyến (Vaccari và cộng sự, 2015). Trong mọi trường hợp, sự đóng góp của mạng xã hội cho nền dân chủ hiện đại ở Nhật Bản cần có thái độ và hành vi tích cực của thế hệ trẻ, điều này có thể được thiết lập cùng với với môi trường xã hội đang thay đổi.

Atsuhiko Uchida

Banner photo: Josh Soto, Unsplash

References

Adamic, L. A., & Glance, N. (2005). The political blogosphere and the 2004 US election: divided they blog. In Proceedings of the 3rd international workshop on Link discovery (pp. 36-43).

Asahi Shimbun. (2020). 4.7 million tweets blast revision bill to delay Abe ally’s retirement. Asahi Shimbun. Retrieved from https://www.asahi.com/ajw/articles/13362865

Bail, C. A., Argyle, L. P., Brown, T. W., Bumpus, J. P., Chen, H., Hunzaker, M. F., Lee, J., Mann, M., Merhout, F., & Volfovsky, A. (2018). Exposure to opposing views on social media can increase political polarization. Proceedings of the National Academy of Sciences, 115(37), 9216-9221.

Barberá, P., & Rivero, G. (2015). Understanding the political representativeness of Twitter users. Social Science Computer Review, 33(6), 712-729.

Bekafigo, M. A., & McBride, A. (2013). Who tweets about politics? Political participation of Twitter users during the 2011gubernatorial elections. Social Science Computer Review, 31(5), 625-643.

CAO. (2014). Heisei 25 nendo Waga Kuni to Shogaikoku no Wakamono no Ishiki ni kansuru Chosa [2013 Survey on Opinions of Young People in Japan and Foreign Counties]. CAO. Retrieved from http://www8.cao.go.jp/youth/kenkyu/thinking/h25/pdf_index.html

Chen, H. T., Chan, M., & Lee, F. L. (2016). Social media use and democratic engagement: a comparative study of Hong Kong, Taiwan, and China. Chinese Journal of Communication, 9(4), 348-366.

Conover, M., Ratkiewicz, J., Francisco, M., Gonçalves, B., Menczer, F., & Flammini, A. (2011). Political polarization on twitter. Proceedings of the international aaai conference on web and social media, 5(1), 89-96.

Colleoni, E., Rozza, A., & Arvidsson, A. (2014). Echo chamber or public sphere? Predicting political orientation and measuring political homophily in Twitter using big data. Journal of communication, 64(2), 317-332.

Fukuma, T., Noda, K., Kumagai, H., Yamamoto, H., Ichikawa, Y., Kambe, K., Maubuchi, Y., & Toriumi, F. (2022). How Many Tweets DoWe Need?: Efficient Mining of Short-Term Polarized Topics on Twitter: A Case Study From Japan. arXiv preprint arXiv:2211.16305.

Gil de Zúñiga, H., Jung, N., & Valenzuela, S. (2012). Social media use for news and individuals’ social capital, civic engagement and political participation. Journal of Computer‐Mediated Communication, 17(3), 319-336.

Haerpfer, C., Inglehart, R., Moreno, A., Welzel, C., Kizilova, K., Diez-Medrano J., M. Lagos, P. Norris, E. Ponarin & B. Puranen (eds.). (2022). World Values Survey: Round Seven – Country-Pooled Datafile Version 5.0. Madrid, Spain & Vienna, Austria: JD Systems Institute & WVSA Secretariat.

IICP. (2022). Reiwa 3 nendo Johotsushin Media no Riyojikan to Johokodo nikansuru Chosa [2021 Survey on Usage Time of Information and Communication Media]. MIC. Retrieved from https://www.soumu.go.jp/iicp/research/results/media_usage-time.html

Kingston, J. (2015). SEALDs: Students Slam Abe’s Assault on Japan’s Constitution. The Asia-Pacific Journal: Japan Focus, 13 (36).

Kleinman, Z. (2018). Cambridge Analytica: The story so far. BBC. Retrieved from https://www.bbc.co.uk/news/technology-43465968

Kligler-Vilenchik, N., Tenenboim-Weinblatt, K., Boczkowski, P. J., Hayashi, K., Mitchelstein, E., & Villi, M. (2022). Youth political talk in the changing media environment: a cross-national typology. The International Journal of Press/Politics, 27(3), 589-608.

Leyva, R. (2017). Exploring UK Millennials’ Social Media Consumption Patterns and Participation in Elections, Activism, and “Slacktivism”. Social Science Computer Review, 35(4), 462-479.

MIC. (2014). ICT no Shinka ga motarasu Shakai eno Impact nikansuru Chosakenkyu [Survey on the Social Impact of the Evolution of ICT.]. MIC. Retrieved from https://www.soumu.go.jp/johotsusintokei/linkdata/h26_08_houkoku.pdf

MIC. (2016). 18 sai Senkyoken ni kansuru Ishiki Chosa Houkokusho [Opinion Poll on Suffrage of 18 Years Old Report]. MIC. Retrieved from http://www.soumu.go.jp/menu_news/s-news/01gyosei15_02000153.html

MIC. (2023). Kokusei-senkyo no Nendaibetsu Touhyouritsu no Suii nitsuite [Change on Turnout of General Elections by Age]. MIC. Retrieved from http://www.soumu.go.jp/senkyo/senkyo_s/news/sonota/nendaibetu/index.html

Murakami, S. & Yamamitsu, E. (2020). Rare online outrage in Japan forces Abe to delay controversial bill. Reuters. Retrieved from https://jp.reuters.com/article/us-japan-politics-socialmedia/rare-online-outrage-in-japan-forces-abe-to-delay-controversial-bill-idUSKBN22X0Z8

Nippon Foundation. (2019). 18 sai Ishiki Chosa “Dai 20 kai: Kuni ya Shakai nitaisuru Ishiki” (9 kakoku) [18 Years Old Opinion Survey “20th: Attitudes towards Country and Society” (9 countries)]. The Nippon Foundation. Retrieved from https://www.nippon-foundation.or.jp/what/projects/eighteen_survey

Nippon Foundation. (2022). 18 sai Ishiki Chosa “Dai 46 kai: Kuni ya Shakai nitaisuru Ishiki” (6 countries) [18 Years Old Opinion Survey “20th: Attitudes towards Country and Society” (6 countries)]. The Nippon Foundation. Retrieved from https://www.nippon-foundation.or.jp/what/projects/eighteen_survey

Schäfer, F., Evert, S., & Heinrich, P. (2017). Japan’s 2014 general election: Political bots, right-wing internet activism, and prime minister Shinzō Abe’s hidden nationalist agenda. Big data, 5(4), 294-309.

Takikawa, H., & Nagayoshi, K. (2017). Political polarization in social media: Analysis of the “Twitter political field” in Japan. In 2017 IEEE international conference on big data (big data) (pp. 3143-3150). IEEE.

Toriumi, F. (2021). Quantitative Analysis of Diffusion in Bursting Phenomena: How the Twitter Demo Spread in Japan. Japan marketing journal, 40(4), 19-32.

Uchida, A. (2018). HOW DO JAPANESE PEOPLE TALK ABOUT POLITICS ON TWITTER? ANALYSIS OF EMOTIONAL EXPRESSIONS IN POLITICAL TOPICS ON JAPANESE TWITTER. Psychologia, 61(2), 124-157.

Vaccari, C., Valeriani, A., Barberá, P., Bonneau, R., Jost, J. T., Nagler, J., & Tucker, J. (2013). Social media and political communication: a survey of Twitter users during the 2013 Italian general election. Rivista italiana di scienza politica, 43(3), 381-410.

Vaccari, C., Valeriani, A., Barberá, P., Bonneau, R., Jost, J. T., Nagler, J., & Tucker, J. A. (2015). Political expression and action on social media: Exploring the relationship between lower-and higher-threshold political activities among Twitter users in Italy. Journal of Computer-Mediated Communication, 20(2), 221-239.

Yardi, S., & Boyd, D. (2010). Dynamic debates: An analysis of group polarization over time on twitter. Bulletin of science, technology & society, 30(5), 316-327.

Yoshida, M., & Toriumi, F. (2018). Do Political Detachment Users Receive Various Political Information on Social Media?. arXiv preprint arXiv:1806.10173.