Phong trào ủng hộ dân chủ của Myanmar

Kai Ostwald & Kyaw Yin Hlaing

Street protest, Myanmar 2021. Photo Pyae Sone Htun, Unsplash

Myanmar (sau này được gọi là Miến Điện) đã có một thời kỳ dân chủ ngắn ngủi từ thời giành độc lập vào năm 1948 cho đến cuộc đảo chính năm 1962, sau đó quân đội (địa phương gọi là Tatmadaw) nắm giữ quyền lực gần như tuyệt đối trong gần 5 thập kỷ. Việc mở cửa về kinh tế và chính tr chưa từng có đã đã bắt đầu vào năm 2010 và dẫn đến một thập kỷ có sự chia sẻ về quyền lực giữa quân đội và các chính phủ dân sự kế tiếp, trước tiên là với Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên minh (USDP) từ năm 2011 đến năm 2015, và sau đó là với Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Mặc dù mức độ cải cách dân chủ còn ở mức khiêm tốn nhất, nhưng thập kỷ tương đối cởi mở này đã định hình lại sâu sắc các chuẩn mực chính trị và làm dấy lên hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho nhiều người, đặc biệt là những công dân trẻ tuổi.

Điều này đột ngột kết thúc vào ngày 1 tháng 2 năm 2021: chưa đầy ba tháng sau chiến thắng trong cuộc bầu cử long trời lở đất vào tháng 11 năm 2020 của NLD, Tatmadaw đã phát động một cuộc đảo chính để khôi phục lại quyền cai trị quân sự đầy đủ của mình thông qua Hội đồng Quản lý Nhà nước (SAC). Vào các  tuần sau đó, một phong trào ủng hộ dân chủ rộng rãi được hình thành. Phong trào này vấp phải sự đàn áp đầy khốc liệt của Tatmadaw. Điều này cuối cùng dẫn đến sự thay đổi mục tiêu của phong trào từ việc khôi phục nguyên trạng của đất nước trước cuộc đảo chính sang việc trục xuất hoàn toàn người Tatmadaw khỏi bối cảnh chính trị của Myanmar.

Bài viết này cung cấp một phân tích ngắn gọn về phong trào ủng hộ dân chủ ở Myanmar. Chúng tôi xaayy dựng khái niệm phong trào bao gồm ba trụ cột chính: các cuộc biểu tình của quần chúng; Phong trào Bất tuân dân sự (CDM); và Ủy ban Đại diện cho Pyidaungsu Hluttaw (CPRH) và Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG). Chúng tôi cũng xem xét vai trò đặc biệt của các nhóm dân tộc thiểu số. Có nhiều điều có thể phân biệt phong trào này với những phong trào trước đó, nhưng cũng như trong các cuộc đối đầu trước đây, những lợi thế to lớn của quân đội sẽ hạn chế khả năng của phong trào trong việc đạt được những đột phá rõ ràng. Điều này dẫn đến một kết cục là một sự bế tắc kéo dài, tốn kém và cuối cùng là đầy bi kịch.

Police crack down to anti-coup protesters in Yangon, Myanmar on 08 March 2021. Photo: Maung Nyan / Shutterstock.com

Bối cảnh lịch sử

Mặc dù có nhiều hình thức áp lực đến từ phong trào ủng hộ dân chủ, Tatmadaw đã thực hiện quyền kiểm soát gần như hoàn toàn đối với nhà nước trong nửa thế kỷ cho đến năm 2011. Sự bền vững của chế độ là kết quả của một số tính năng. Tatmadaw là quân đội hiện đại duy nhất trên thế giới đã tham gia không ngừng nghỉ vào các cuộc xung đột tích cực trong suốt thời gian tồn tại của nó. Vai trò trung tâm của nó trong sự hình thành Myanmar đã khiến cho nó tự coi mình như là hiện thân của đất nước, và do đó nó coi những kẻ thù của nó là những kẻ phản quốc. Các tổ chức song song mở rộng trong các lĩnh vực từ giáo dục đến chăm sóc sức khỏe hạn chế sự tương tác giữa quân nhân và dân thường. Những đặc điểm này đã cho phép quân đội thực hiện các biện pháp cực đoan chống lại các mối đe dọa trong nước, bao gồm các phong trào ủng hộ dân chủ và các dân tộc thiểu số.

Mặc dù một quá trình chuyển đổi chính trị đã được bắt đầu vào năm 2010, ảnh hưởng của Tatmadaw vẫn được bảo vệ tốt: Hiến pháp năm 2008 đảm bảo quyền tự trị của nó và trao cho nó 25% số ghế trong quốc hội cũng như quyền kiểm soát đối với các bộ chủ chốt như nội vụ, quốc phòng và biên giới. Trên thực tế, nó đã thiết lập một thỏa thuận chia sẻ quyền lực đặc biệt với các điều khoản có chủ ý không rõ ràng.

Mặc dù vậy, những thay đổi lớn đã xảy ra cả dưới chính phủ USDP và chính phủ NLD. Sự truy cập Internet bùng nổ khiến cho hàng triệu người được mở mang về thế giới rộng lớn hơn và các tư tưởng, quan niệm của thế giới đó. Một xã hội dân sự sôi động đã xuất hiện, dẫn đến các cuộc thảo luận công khai về các chủ đề không giới hạn trước đây bao gồm dân chủ, hòa nhập xã hội và chủ nghĩa liên bang. Các bộ phận lớn của dịch vụ dân sự được biên chế bởi của dân thường mà không có liên hệ gì với Tatmadaw, làm giảm quyền kiểm soát của quân đội đối với các khu vực của bang. Những sự phát triển này về cơ bản đã thay đổi mối quan hệ phức động giữa Tatmadaw và người dân, làm cho phong trào ủng hộ dân chủ hiện tại khác biệt so với các tổ chức tiền nhiệm ở những điểm quan trọng.

Cuộc biểu tình quần chúng

Các cuộc biểu tình đại chúng trên đường phố có lẽ là thành phần dễ thấy nhất của phong trào ủng hộ dân chủ. Chúng thu hút hàng trăm nghìn người trên khắp các thành phố, thị trấn và làng mạc trên toàn quốc. Các cuộc biểu tình này rất tự phát và không có người lãnh đạo, các nhân vật chính chủ yếu là những người thuộc thế hệ Z, các nhà hoạt động chính trị và xã hội, các nhà lãnh đạo CSO, lãnh đạo của các tổ chức phi chính phủ, và cộng đồng nghệ sĩ.

Các cuộc biểu tình đầu tiên xuất hiện ở Yangon và Mandalay chỉ vài ngày sau cuộc đảo chính. Tầm nhìn của họ, cùng với sự kiềm chế ban đầu của lực lượng an ninh, đã thúc đẩy các cuộc biểu tình phát triển mạnh hơn bao giờ hết trong những tuần tiếp theo. Sự phổ biến của điện thoại thông minh đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp và tạo ra mối liên kết mạnh mẽ mang tính biểu tượng với các phong trào ủng hộ dân chủ quốc tế. Ví dụ Cuộc đình công của Liên minh Trà sữa vào ngày 28 tháng 2 đã kết nối những người biểu tình trẻ Myanmar với những người đồng cấp ở Hồng Kông, Đài Loan và Thái Lan.

Sự kiềm chế ban đầu của Tatmadaw chỉ tồn tại trong thời gian ngắn: cuộc đàn áp gây chết người đầu tiên xảy ra vào cuối tháng Hai. Các cuộc đàn áp sau đó liên quan đến các phương pháp ngày càng tàn bạo, bao gồm cả các vụ bắt giữ và xử bắn tùy tiện. Vào thời điểm tháng 5 năm 2021, thời điểm của bài vieetse này, hơn 800 người biểu tình và những người chứng kiến ​​đã bị giết, với hàng nghìn người khác bị cầm tù và bị ngược đãi. Việc tắt Internet và đóng cửa các phương tiện truyền thông đã hạn chế nghiêm trọng việc truy cập thông tin.

Demonstrators blocked a road during an anti-coup protest in Yangon, Myanmar on 07 March 2021. Photo: Maung Nyan / Shutterstock.com

Để đối phó với các cuộc đàn áp bạo lực, những người biểu tình đã phát triển các chiến thuật thay thế có tính sáng tạo cao. Những ngày đầu của cuộc đảo chính đã chứng kiến ​​việc sử dụng mạng xã hội để kêu gọi tẩy chay các doanh nghiệp thuộc sở hữu của quân đội và các sản phẩm mà họ cung cấp. Những điều này đã rất thành công: chẳng hạn, Bia Myanmar thuộc sở hữu quân sự nổi tiếng một thời, về cơ bản không thể bán được và biến mất khỏi các kệ hàng. Các chiến dịch trừng phạt xã hội, cũng được phối hợp thông qua mạng xã hội, đã tẩy chay gia đình của các quan chức quân đội nổi tiếng. “Các cuộc biểu tình chớp nhoáng” ngoại tuyến, nhỏ hơn, cơ động hơn và không báo trước đã thay thế cho các cuộc tụ tập đông người trước đây.

Để tự bảo vệ mình, những người biểu tình ở tiền tuyến bắt đầu chế tạo vũ khí phòng thủ, cũng như tổ chức lỏng lẻo thành “các nhóm dân quân” với quy mô từ 20 đến 500 người, một số được hỗ trợ tài chính và huấn luyện chiến thuật từ các tổ chức vũ trang dân tộc (EAO). Trong khi các mục tiêu của họ chủ yếu vẫn là phòng thủ, các cuộc tấn công cơ hội sử dụng thiết bị nổ được cải tiến (IED) vào các đồn cảnh sát và các văn phòng hành chính của chính phủ đã bắt đầu xảy ra vào đầu tháng 5. Vào cuối tháng 5, NUG đã thông báo về việc thành lập Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF) với tư cách là tiền thân của Quân đội Liên bang. Điều này đánh dấu sự leo thang trong cuộc xung đột, vì PDF đã được hướng dẫn tham gia cùng các EAO trong cuộc đối đầu với Tatmadaw trên khắp đất nước; trên thực tế, mặc dù còn phân tán, các cuộc tấn công chống lại Tatmadaw sau đó đã gia tăng cả về số lượng và mức độ phối hợp, đặc biệt là ở các cùng dân tộc thiểu số.

Phong trào bất tuân dân sự

Phong trào Bất tuân dân sự (CDM) phát sinh cùng với các cuộc biểu tình của quần chúng; lãnh đạo phong trào chủ yếu là các công chức, bao gồm bác sĩ, y tá, giáo viên, công nhân vận tải và các quan chức từ các lĩnh vực khác nhau. CDM bắt đầu như những màn thách thức tự phát, chủ yếu dưới dạng từ chối hoạt động. Việc thay thế dần các quân nhân có liên kết quân sự bằng các quân nhân trong biên chế dân sự kể từ năm 2011 đã cho phép CDM đạt được quy mô không thể tưởng tượng được so với trước đây.

Vào thời kỳ đỉnh điểm, CDM đã khiến nhiều lĩnh vực của nhà nước và nền kinh tế Myanmar rơi vào tình trạng bế tắc: bệnh viện ngừng hoạt động, ngân hàng đóng cửa, hàng hóa vẫn mắc kẹt tại cảng và mạng lưới giao thông đi vào bế tắc. Điều này mâu thuẫn trực tiếp và rõ ràng với tuyên bố của Tatmadaw rằng việc nắm quyền sẽ ổn định đất nước và đảm bảo sự trở lại nhanh chóng việc “kinh doanh như bình thường”. Tác động mang tính biểu tượng của sự tê liệt này là vô cùng lớn. Ngoài ra, CDM cũng gây khó khan đáng kể cho Tatmadaw trong việc cai trị và làm gián đoạn đáng kể một số nguồn doanh thu quan trọng nhất của nhà nước.

CDM đã và vẫn còn bị phân mảnh. Mặc dù điều này ban đầu phát huy tác dụng bằng cách hạn chế các phản ứng của Tatmadaw, nhưng việc CDM không có khả năng phối hợp một cách hiệu quả các hành động đã làm chậm đà phát triển của nó. Khi cuộc đối đầu kéo dài, ngày càng nhiều công chức đã trở lại làm việc. Điều này không liên quan đến sự suy giảm niềm tin hơn mà liên quan đến những cân nhắc thực tế: các công chức có nguy cơ bị lực lượng an ninh bắt bớ và có nguy cơ mất nhà ở do nhà nước cung cấp; họ cũng phải đối mặt với việc mất thu nhập khi tiền tiết kiệm đã cạn kiệt sau đợt suy thoái kinh tế liên quan đến đại dịch vào năm 2020.

Ủy ban đại diện cho Pyidaungsu Hluttaw (CRPH) và Chính phủ thống nhất quốc gia (NUG)

CRPH được một nhóm các nghị sĩ bị lật đổ (chủ yếu là thuộc NLD) thành lập vào ngày 5 tháng 2 năm 2021. Nhóm này hoạt động như một chính phủ dân sự song song đối lập với SAC. Cùng với việc phát hành Hiến chương Dân chủ Liên bang mới vào tháng 4 năm 2021, CRPH đã tuyên bố bãi bỏ Hiến pháp năm 2008 vốn trước đó là thành phần cấu tạo nên nền chính trị quốc gia thời kỳ chia sẻ quyền lực.

Mặc dù nhiều nhóm phản đối coi CRPH là có thẩm quyền hợp pháp đối với họ, CRPH đã chật vật đưa ra đường hướng lãnh đạo hiệu quả. Điều này một phần là hệ quả của quá trình hình thành đặc biệt của nó, khiến nó không có cơ chế để điều phối các hoạt động. Hơn nữa, CRPH đã phải vật lộn để củng cố sự ủng hộ trên diện rộng, đặc biệt là ở các dân tộc thiểu số. Chẳng hạn, nó phần lớn không thể đảm bảo sự cam kết gắn bó của các đảng sắc tộc và của EAO đối với Hiến chương Liên bang, các phần trong Hiến chương này (đặc biệt là những phần liên quan đến nghị viện bang và quân đội liên bang) vẫn còn đang gây tranh cãi.

Việc thành lập NUG vào ngày 19 tháng 4 là một nỗ lực nhằm mở rộng và hợp pháp hóa hơn nữa sự phản đối đối với SAC: mặc dù NUG được dựng xoay quanh CRPH, nó cũng bao gồm các nhà lãnh đạo phản đối và đại diện của các nhóm dân tộc thiểu số, điều này khiến cho NUG trở nên đa dạng về sắc tộc hơn và ít xoay quanh hạt nhân là NLD trong sự chống đối hơn là chính phủ trước đây. Tuy nhiên, triển vọng thành công của nó phụ thuộc phần lớn vào khả năng đạt được sự công nhận: nó phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên phạm vi quốc tế, cũng như những trở ngại nghiêm trọng trong việc vượt qua sự ngờ vực lịch sử không chỉ đối với thẩm quyền trung ương của các nhóm dân tộc thiểu số mà còn đối với chính NLD.

Website of the National Unity Government of the Republic of the Union of Myanmar.

Dân tộc thiểu số

Có sự khác biệt đáng kể trong phản ứng của các đảng phái dân tộc đối với phong trào ủng hộ dân chủ. Một số, đáng chú ý là Đảng Thống nhất Môn và Đảng Dân chủ Bang Kayah, đã công nhận và hợp tác với SAC. Những đảng khác, bao gồm cả Liên đoàn Dân tộc Shan vì Dân chủ đã chỉ trích kịch liệt CRPH vì thiếu đại diện dân tộc, nhưng vẫn âm thầm ủng hộ các khía cạnh của phong trào ủng hộ dân chủ. Tuy nhiên, nhiều nhóm khác, hiển thị rõ ràng nhất dưới ngọn cờ của Ủy ban Tổng đình công Quốc gia (GSC-N),  là những thành phần có đóng góp  hiệu quả và tạo cho phong trào ủng hộ dân chủ, bất chấp những căng thẳng kéo dài với CRPH.

Sự khác biệt tương tự cũng tồn tại trong định hướng của nhiều tổ chức EAO của Myanmar. Một số, chẳng hạn như Mặt trận Quốc gia Chin và Liên minh Dân chủ Lahu, đã công khai tham gia NUG để đối đầu với Tatmadaw. Các tổ chức chính khác như Quân đội Độc lập Kachin và Liên minh Quốc gia Karen những sự không chắc chắn về CRPH / NUG, nhưng vẫn tham gia vào phong trào ủng hộ dân chủ và cung cấp đào tạo cho những người biểu tình, đồng thời lại tiếp tục (hoặc leo thang) xung đột với Tatmadaw trên danh nghĩa của chính mình (chứa không phải trên danh nghĩa là một phần của NUG). Một nhóm khác, bao gồm Quân đội nhà nước thống nhất Wa đáng gờm, đã gặp SAC và hầu như giữ im lặng về phong trào ủng hộ dân chủ, cho thấy ý định tránh tham gia tích cực.

Việc củng cố sự hỗ trợ của các tác nhân đa dạng này sẽ đòi hỏi sự điều động thành thạo của NUG. Tại thời điểm viết bài này, chúng ta không rõ điều gì được mong đợi. NUG nhận được sự ủng hộ đáng kể của công chúng, đặc biệt là ở các khu vực dân tộc thiểu số, như là một giải pháp thay thế duy nhất có thể nhìn thấy được cho SAC. Nhưng bất chấp những nỗ lực rõ ràng để hòa nhập nhiều hơn vào sự đa dạng của Myanmar so với các chính phủ trước đây, một số tổ chức EAO và CSO vẫn than thở rằng sự bình đẳng vẫn còn thiếu, trong đó việc CRPH do NLD chi phối vẫn đang điều khiển sự phát triển.

Teachers protest against the military coup in February 2021, Hpa-An, Kayin State, Myanmar. Wikipedia Commons

Nhìn về phía trước

Thông qua các khía cạnh khác nhau của phong trào ủng hộ dân chủ, người dân Myanmar đã thể hiện niềm tin đáng kể trong việc phản đối cuộc đảo chính. Tatmadaw, vốn từng đánh giá quá cao sự ủng hộ quen thuộc đối với mình trước kia, giờ đã buộc phải phòng thủ. Mặc dù vậy, gần như chắc chắn rằng phong trào ủng hộ dân chủ không thể duy trì sức mạnh ban đầu của nó. Các cuộc đàn áp và bắt giữ tàn bạo không chỉ làm giảm các cuộc biểu tình của quần chúng, mà còn cản trở đáng kể khả năng phối hợp của phong trào trên ba trụ cột của nó. CRPH / NUG, bị loại ra khỏi các thể chế chính thức và phải đối mặt với những căng thẳng lâu dài ở ngoại vi trung tâm, đã không ngạc nhiên khi phải vật lộn để đưa ra sự lãnh đạo quyết định cần thiết để đạt được bước đột phá trong cuộc đối đầu với Tatmadaw.

Tuy nhiên, phong trào ủng hộ dân chủ còn lâu mới chết. Ngược lại, các thành viên của tổ chức này đã cho thấy rằng họ sẵn sàng trả giá để nuôi hy vọng về một tương lai dân chủ. Với mỗi cái chết hoặc mỗi sự mất tích trong hàng ngũ của họ, sự thù hận của họ đối với Tatmadaw ngày càng tăng, khiến việc quay trở lại thỏa thuận chia sẻ quyền lực của thời trước cuộc đảo chính là không thể tưởng tượng được. Tatmadaw phải đối mặt với những thách thức khó khăn của riêng mình: không thể phá vỡ tinh thần của phong trào ủng hộ dân chủ, nhưng cũng nhìn thấy triển vọng của một thỏa thuận thương lượng nhằm duy trì vị trí trung tâm trong chính trị ngày càng suy giảm, nó thấy mình không có các lựa chọn lối thoát nào có thể thay đổi được, và do đó phải điều hành một quốc gia đang ngày càng đi về sự sụp đổ của nhà nước. Kết cục bi thảm là một sự bế tắc bạo lực và kéo dài, thiệt hại về con người trong sự bế tắc sẽ rất khủng khiếp và là hệ quả sẽ diễn ra.

Kai Ostwald
PGS, Trường Chính sách công và các Công tác toàn cầu.
Đại học British Columbia

Kyaw Yin Hlaing
Giám đốc
Trung tâm Đa dạng và sự hòa hợp dân tộc (CDNH), Myanmar