Tính linh hoạt, bảo mật và tìm kiếm sự thống nhất trong công việc nền tảng: Trường hợp các lái xe ở Thái Lan

Akkanut Wantanasombut

Bài viết này thảo luận ngắn gọn về vấn đề ảnh hưởng đến nhân viên của nền tảng gọi xe và giao đồ ăn ở Thái Lan, những người thường được gọi là ‘tài xế’. Dữ liệu trình bày ở đây được thu thập thông qua quan sát tham gia và một cuộc khảo sát với 435 hành khách sống và làm việc tại Bangkok và ba tỉnh khác, cụ thể là Khon Kaen, Ang Thong và Pattani. Khi quan sát các cuộc biểu tình và phỏng vấn một số lãnh đạo của các tổ chức của hiệp hội, tôi nhận thấy rằng sự mất đoàn kết giữa các hiệp hội có liên quan đến sự hiểu biết của họ về mối liên hệ giữa mối quan hệ việc làm và bảo trợ xã hội.

Vấn đề của những người lái xe

Qua phân tích 19 cuộc biểu tình do các nhóm lái xe khác nhau tổ chức từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021, tôi thấy rằng yêu cầu của những người lái xe chủ yếu tập trung vào tiền lương và ưu đãi (89,5%), trục trặc thuật toán trên nền tảng (41,2%), thay đổi điều kiện làm việc (41,2%) và yêu cầu bảo hiểm tai nạn (11,8%). Bốn yêu cầu này có liên quan với nhau và được khẳng định lại bằng số liệu khảo sát. Tiền lương và ưu đãi của những người lái xe  đã giảm đáng kể; chẳng hạn, Grab đã trả cho hành khách của họ ở Bangkok khoảng 60 THB vào năm 2018 nhưng hiện tại là 38 THB. Về tiền lương và ưu đãi, các công ty nền tảng chỉ phản hồi bằng cách nói rằng thị trường rất cạnh tranh. Các công ty cho rằng để tồn tại trong lĩnh vực kinh doanh này, họ phải giảm lương và các biện pháp khuyến khích. Mức lương giảm có nghĩa là người lái xe phải làm việc nhiều giờ hơn để duy trì mức thu nhập ổn định. Theo khảo sát của tôi, nhiều lái xe là một ví dụ cho nhận định trên, họ chia sẻ rằng họ thực sự đang làm việc nhiều giờ hơn. 36,6% người cho biết họ làm việc 41-60 giờ một tuần và 44,8% cho biết họ làm việc hơn 60 giờ một tuần. Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các lái xe, khi số lượng lái xe tăng lên đáng kể, cũng là một yếu tố khiến các lái xe có ít việc làm hơn và phải chờ lâu hơn để duy trì thu nhập.

Làm việc nhiều giờ như vậy làm tăng nguy cơ tai nạn. Theo khảo sát, 33,5% người cung cấp thông tin cho biết họ đã gặp tai nạn, bao gồm ngã khỏi xe, bị xe khác tông hoặc va chạm. Các thuật toán bị thay đổi buộc người lái xe phải phản hồi nhiều khách hàng một lúc, điều đó cũng có thể dẫn đến tai nạn. Thuật toán sẽ khớp công việc với bảng đánh giá xếp hạng mà các lái xe nhận được từ các khách hàng trước đó. Để tránh việc khách hàng đổ lỗi cho tài xế giao đồ ăn chậm trễ và sau đó phạt những tài xế có xếp hạng thấp, tài xế giao đồ ăn phải nhanh chóng vội vàng hơn để làm hài lòng khách hàng, từ đó dẫn đến làm tăng nguy cơ tai nạn.

Heavy traffic in Bangkok. “Working such long hours increases the risk of accidents”.

Các lái xe cũng cho biết họ thường gặp phải sự cố do lỗi vận hành ứng dụng của nền tảng. Theo dữ liệu khảo sát, 51,1% số người được hỏi đã gặp phải sự cố ứng dụng, chẳng hạn như treo, lag, lỗi và không thể tiếp tục hoạt động. Vấn đề phổ biến thứ hai liên quan đến bản đồ và hệ thống GPS, trong đó chỉ định địa điểm đón và trả khách không chính xác, dẫn đến lãng phí thời gian, tăng chi phí nhiên liệu và đôi khi dẫn đến xung đột với khách hàng.

Yêu cầu của người lái và sự im lặng của sân ga phản ánh rằng người lái cần nhiều sức mạnh đàm phán hơn. Mức độ hành động tập thể cao hơn giữa các tay đua có thể mang lại những thay đổi tích cực, tuy nhiên, trong số 19 cuộc biểu tình mà tôi quan sát, phần lớn không tập hợp các tay đua từ các nền tảng khác nhau. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về chuyển động của các tay đua và mối quan hệ giữa họ.

Chiang Mai, Thailand – “Grab food” and “Food Panda” motorcycle driving food delivery vehicles In the urban area. Photo: Blur Life 1975, Shutterstock

Bên trong phong trào của các lái xe Thái Lan

Các lái xe thường tụ tập trên các nền tảng truyền thông xã hội. Lần đầu tiên tôi bắt gặp việc sử dụng nền tảng truyền thông xã hội giữa những người lái xe trong nghiên cứu ban đầu về tác động của nền kinh tế nền tảng đối với các lĩnh vực dịch vụ (Wantanasombut & Teerakowitkajorn, 2018). Hồi đó, tôi quan sát thấy các tay đua hầu như tụ tập để chia sẻ thông tin về cuộc sống công việc hàng ngày và điều kiện làm việc không công bằng của họ. Đôi khi họ tổ chức các cuộc họp nhóm để giao lưu hoặc tổ chức các hoạt động như đi chơi xa và hoạt động từ thiện. Các nhóm này bắt đầu thu hút được sự chú ý từ các lái xe khác, khiến số lượng thành viên và người theo dõi ngày càng tăng. Nhiều tay đua là thành viên của nhiều nhóm, với một số nhóm tăng từ vài trăm lên hơn một trăm nghìn thành viên. Chúng ta có thể chia các nhóm này thành hai loại: nhóm gây áp lực và nhóm phàn nàn. Các nhóm gây áp lực là những nhóm đấu tranh cho quyền lợi và điều kiện làm việc tốt hơn, gây áp lực cho các công ty nền tảng thông qua các cuộc biểu tình, đình công và kiến nghị. Các nhóm khiếu nại đề cập đến những nhóm mà hầu hết các thành viên cùng nhau bày tỏ sự không hài lòng và đề xuất cách tiếp cận hòa giải hơn trong các cuộc thảo luận với các công ty nền tảng.

Trong các nhóm gây áp lực mà bài viết này tập trung nghiên cứu, có ba nhóm nhỏ chính là Grab Fast-Moving Chúng tôi giúp đỡ lẫn nhau (GFM), Hiệp hội Lái xe Tự do (FRU) và Hiệp hội Lái xe Thái Lan (TRA). ). Mặc dù ba nhóm này đều chiến đấu với các công ty nền tảng, nhưng họ không thực sự ở cùng một chiến tuyến. Ví dụ: FRU ban đầu là Liên minh Lalamove, vốn được thành lập như là một sự phản ứng đối với việc nền tảng này giảm lương.

Sự tăng trưởng của thị trường giao đồ ăn đã thu hút sự chú ý của các công ty công nghệ lớn, trong đó có Line, nền tảng truyền thông phổ biến ở Thái Lan. Line Thái Lan, một công ty con của tập đoàn công nghệ khổng lồ ở Nhật Bản, đã bắt đầu mở rộng phạm vi kinh tế, lần đầu tiên cho phép người dùng dịch vụ nhắn tin kỹ thuật số gọi điện bằng tin nhắn văn bản thông qua nền tảng của họ. Dịch vụ mở rộng này được gọi là ‘Line Man.’ Sau đó, Line Thái Lan tham gia vào thị trường giao đồ ăn bằng cách mua lại Wongnai, một nền tảng đánh giá nhà hàng nổi tiếng đã thu thập một tập dữ liệu khổng lồ về hơn 400.000 nhà hàng từ khắp Thái Lan (Chinsupakul, 2020) . Với thương vụ M&A giữa hai công ty, Line Man Wongnai (LMWN) được thành lập. Ban đầu, LMWN không có đội lái xe riêng. Thay vào đó, họ hợp tác với Lalamove, một nền tảng giao hàng ở Hồng Kông cũng hoạt động ở Thái Lan. Sau đó, khi các đối thủ cạnh tranh sinh sôi nảy nở, thị trường trở nên cạnh tranh đến mức LMWN không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm chi phí bằng cách chấm dứt quan hệ đối tác với Lalamove và tự mình quản lý bộ phận giao hàng. LMWN kêu gọi sự tình nguyện của những cựu tay đua Lalamove, những người đã chọn làm việc cho họ chuyển từ Lalamove sang LMWN. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, Liên minh Lalamove đóng vai trò chủ đạo trong việc đàm phán tiền lương và điều kiện làm việc với sự tư vấn từ các tổ chức phi chính phủ và Tổ chức Lao động, bao gồm Viện Kinh tế và Lao động Công bằng (JELI) và Trung tâm Đoàn kết (SC). Vì các lái xe của Lalamove hiện đã chia thành hai nền tảng nên Liên minh Lalamove đã đổi tên thành FRU để đại diện cho cả hai nhóm lái xe và sau này cũng đại diện cho các lái xe của các công ty nền tảng khác. Với sự hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ và Tổ chức Lao động địa phương, FRU có thể liên minh với các tổ chức xã hội dân sự, các phong trào xã hội, chính quyền và các đảng phái chính trị. Trong số các nhóm áp lực, FRU là nhóm tiến bộ nhất và thường hoạt động để giải quyết các vấn đề về cơ cấu. Một trong những yêu cầu chính của FRU là Đạo luật Bảo hộ Lao động phải bảo vệ người lái xe, FRU tin rằng người lái xe nên được coi là nhân viên của nền tảng. FRU hiện đang tích cực tổ chức các nhóm lái xe trên toàn quốc tại các địa bàn tỉnh thành.

Big tech entered Thailand’s food delivery market with “LINE MAN” https://lineman.line.me/

Grab Fast-Moving We Help Each Other (GFM) được thành lập do xung đột giữa các tài xế xe ôm truyền thống, được gọi là Win trong tiếng địa phương của Thái Lan và những người lái xe phục vụ hành khách thông qua các ứng dụng gọi xe. Để trở thành Win, tài xế phải tuân thủ các quy định của cơ quan chức năng Thái Lan đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể như kích thước động cơ, giấy phép lái xe phương tiện công cộng, phí, v.v. Tuy nhiên, khi Grab gia nhập thị trường, nền tảng này đã bỏ qua tất cả các luật và quy định liên quan của Win.  Bất kỳ ai có xe máy đều có thể làm việc với nền tảng này. Do đó, các nền tảng này không chỉ phá vỡ luật pháp mà còn phá vỡ cả tính bảo mật công việc của các trình điều khiển Win. Phản ứng từ các tài xế Win rất gay gắt khi họ coi những người lái xe trên sân ga đang nhận công việc của họ một cách bất hợp pháp. Các tài xế Win thường chặn người lái xe công nghệ đưa hành khách trong khu vực của họ, chụp ảnh biển số xe của người lái xe công nghệ và báo cáo về người lái xe đó với chính quyền, cãi nhau với người lái xe công nghệ và trong nhiều trường hợp, những cuộc xung đột như vậy lên đến đỉnh điểm là hành hung. GFM được thành lập như một cách ứng phó với tình trạng này. Nếu tài xế xe công nghệ bị tài xế Win chặn lại hoặc đe dọa, thì họ có thể kêu cứu từ những người đi xe khác trong nhóm và các thành viên gần đó sẽ di chuyển nhanh để nỗ lực giúp đỡ. GFM cũng đã kêu gọi phản đối điều này, chủ yếu tập trung vào điều kiện làm việc đang thay đổi và gần đây hơn họ kiến nghị hợp pháp hóa dịch vụ gọi  xe ôm (Wantanasombut, 2023).

Nhóm gây áp lực chính thứ ba là Hiệp hội tay đua Thái Lan (TRA). Người đứng đầu của nhóm này từng hợp tác chặt chẽ với FRU. Sau đó, họ tách khỏi FRU vì bất đồng về mục tiêu và mâu thuẫn về sự hỗ trợ mà FRU nhận được từ các tổ chức phi chính phủ và Tổ chức Lao động địa phương. Sau nhiều lần cãi vã với tài xế Win, lãnh đạo TRA trở nên thân thiết với Hiệp hội Xe ôm EV, họ đề nghị TRA đăng ký thành hiệp hội hợp pháp. Như vậy, TRA đã trở thành nhóm lái xe đầu tiên đăng ký với chính quyền trong khi FRU và GFM tập hợp không chính thức. Mặc dù FRU tự coi mình là một ‘công đoàn’ nhưng luật lao động Thái Lan đã cấm họ thành lập một liên đoàn lao động chính thức vì chính quyền không coi lái xe là ‘nhân viên’ của công ty cung cấp nền tảng. Sự liên kết chặt chẽ của TRA với các trình điều khiển Win đã khiến mối quan hệ của nó với GFM trở nên chua chát, vì GFM coi các trình điều khiển Win là đối thủ trực tiếp của các trình điều khiển nền tảng.

Traditional motorcycle taxi drivers, Bangkok, Thailand.

Tính linh hoạt và tính bấp bênh

Trở thành người lái xe công nghệ mang lại sự linh hoạt và độc lập cho người lái, nhưng thường đi kèm với chi phí. Như đã đề cập ở phần trước, hầu hết các vấn đề mà người lái xe phải đối mặt, chẳng hạn như thu nhập không ổn định, thiếu phúc lợi, lo ngại về an toàn, quyền tự do hiệp hội và quyền thương lượng tập thể, mà cùng nhau được gọi là tính bấp bênh của công việc là các vấn đề thường được thảo luận. Trong công việc nền tảng, tính linh hoạt và tính bấp bênh thường được coi là sự đánh đổi; trong bối cảnh Thái Lan, đây cũng là hệ quả của việc phân loại các mối quan hệ việc làm và các biện pháp bảo vệ xã hội liên quan.

Theo luật lao động Thái Lan, các nhà thầu tự kinh doanh và độc lập không thuộc phạm vi điều chỉnh của Đạo luật Bảo vệ Lao động (LPA), vốn bảo vệ các quyền cơ bản của người lao động, bao gồm tiền lương và phúc lợi, điều kiện làm việc, phân biệt đối xử, v.v.. Họ cũng không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quan hệ Lao động Đạo luật (LRA) đảm bảo quyền tự do hiệp hội, thương lượng tập thể, bế xưởng và đình công cũng như sự đối xử bất công khác của người sử dụng lao động. Vì LPA và LRA không áp dụng cho người lái xe công nghệ, nên họ sẽ được áp dụng theo Bộ luật Dân sự và Thương mại (CCC).

Để xác định mối quan hệ việc làm của các lái xe, chúng ta phải xem xét các định nghĩa theo LPA và CCC như sau: 1) Định nghĩa về việc hoàn thành công việc; 2) Thanh toán khi hoàn thành công việc hoặc dịch vụ; 3) Kiểm soát quá trình làm việc; 4) Quyền sở hữu tư liệu sản xuất; 5) Trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Như vậy, mối quan hệ việc làm của người đi xe bị mờ nhạt. Trong một số tiêu chí, người lái rõ ràng là nhân viên của nền tảng, nhưng ở những tiêu chí khác, người lái được coi là nhà thầu độc lập. Ngoài ra còn có trường hợp các công cụ và tài nguyên được sử dụng trong sản xuất nằm giữa hai bên trong mối quan hệ việc làm vì điện thoại thông minh thuộc về người lái, trong khi ứng dụng thuộc sở hữu của công ty nền tảng.

Issues
The Civil and Commercial Code
Labor Protection Act
Fall in between
Completion of work
(✓)
Payment of completion of services
(✓)
Control of process of work
(✓)
Tools and resources
(✓)
Responsibility for damage
(✓)
Source: Wantanasombut and Pitukthanin (2021)

Do đó, lái xe công nghệ không thuộc phạm vi điều hành của LPA cũng như LRA. Vì vậy, để giảm bớt sự bấp bênh, nhiều người cho rằng lái xe công nghệ nên được coi là nhân viên của công ty nền tảng. Tuy nhiên, theo khảo sát, mặc dù người đi xe muốn điều kiện làm việc tốt hơn nhưng 51,7% khẳng định họ thích làm nhà thầu độc lập hơn. Nghịch lý này dẫn đến sự bất đồng giữa các nhóm gây áp lực, đặc biệt là vì FRU có niềm tin tưởng mạnh mẽ rằng người lái xe là nhân viên. Ngược lại, GFM và TRA lại có quan điểm khác nhau, dẫn đến sự mất đoàn kết giữa các nhóm áp lực này.

Phần kết luận

Tính linh hoạt và tính bấp bênh không nên được coi là sự đánh đổi. Những cải tiến toàn diện phải được thực hiện để cân bằng tính linh hoạt của nền kinh tế tạm thời và nhu cầu bảo mật của nhân viên nền tảng. Trước tiên, chúng ta cần xem xét lại việc phân loại hành khách hoặc nhân viên nền tảng để đảm bảo nhận được sự bảo vệ nhiều hơn. Bảo trợ xã hội đối với tất cả các nhóm người lao động phải được đảm bảo như nhau. Điều quan trọng không kém là thu nhập cơ bản phải được đảm bảo và cũng cần đảm bảo tính minh bạch của các thuật toán nền tảng. Sự đoàn kết giữa các lái xe cũng rất cần thiết; cho phép người đi xe nói lên mối quan ngại và thương lượng các điều khoản chung thông qua các liên minh pháp lý sẽ giúp các yêu cầu của họ được các công ty nền tảng lắng nghe và chấp nhận tốt hơn. Thông qua việc tích hợp các yếu tố này, tôi tin rằng có thể xây dựng một hệ thống trong đó tính linh hoạt và tính bảo mật cho người sử dụng nền tảng cùng tồn tại một cách hài hòa với nhau.

Akkanut Wantanasombut
Institute of Asian Studies, Chulalongkorn University

References:

Chinsupakul, Y. (2020, August 6). Facebook. Retrieved October 16, 2023, from https://www.facebook.com/yod.chinsupakul/posts/10223503012863396
Eukeik.ee. (16 September 2020). (Analysis) Why GET need rebranding to be Gojek? Retrieved August 1, 2021, from https://marketeeronline.co/archives/188145
Matemate. (2020, June 12). Robinhood is a small application that may change the entire Food Delivery business. Retrieved August 10, 2021, from https://brandinside.asia/robinhood-food-delivery/
MGR Online. (2020, October 1). ‘“Lineman Wongnai” soared into National Champion with 3.7 ten billion baht. Retrieved 17 October 17, 2022, from https://mgronline.com/business/detail/9650000095152
Prachachat. (28 July 2021). “Foodpanda” lessons from crisis and a second chance. Retrieved 30 July 2021 From https://www.prachachat.net/ict/news-724414
Techasriamornrat, S. (2021, January 26). Robinhood enhanced to other provinces after an 88-day plan in delivery competition. Retrieved August 10, 2021, from Workpoint TODAY: https://workpointtoday.com/robinhood-plan-64/
Transport Journal. (2021, February 1). Dhipaya Insurance Public Company cooperates with Gojek on an on-demand service via GoSend. Transport Journal
Wantanasombut, A. (2023, February 27). Another double standard to come: The legalisation of ride-hailing in Thailand. LSE Southeast Asia Blog. Retrieved October 16, 2023, from https://blogs.lse.ac.uk/seac/2023/02/23/another-double-standard-to-come-the-legalisation-of-ride-hailing-in-thailand/
Wantanasombut, A. & Pitukthanin, A. (2021, August). Riders – Heroes – Chains — the Working Conditions and Social Security of Food Delivery Workers on the Platform Economy during the COVID-19 Pandemic. Collaborating Center for Labour Research, Chulalongkorn University.
Wantanasombut, A. & Teerakowitkajorn, K. (2018). Platform Economy and its impact on service workers: case studies from Thailand. Bangkok: Friedrich-Ebert-Stiftung. https://library.fes.de/pdf- files/bueros/thailand/14771.pdf